3 giải pháp cho người bị loãng xương.

0

Khi bị bệnh loãng xương, bạn có thể áp dụng đồng bộ 3 giải pháp dưới đây để điều trị toàn diện và hiệu quả bệnh, tránh các biến chứng đau nhức, gãy xương cũng như giảm chi phí, thời gian điều trị.


Số liệu của Tổ chức Chống loãng xương Quốc tế (IOF) cho biết loãng xương là nguyên nhân thứ 2 gây nên bệnh tật chỉ sau bệnh tim mạch. Theo đó, trên thế giới, cứ 3 người phụ nữ có một người bị bệnh loãng xương và ở nam giới tỉ lệ này là 1/5.

Tại Việt Nam, theo số liệu khảo sát bước đầu của Viện Dinh dưỡng cho thấy bệnh loãng xương ảnh hướng đến 1/3 phụ nữ và 1/8 đàn ông trên 50 tuổi. Ước tính có khoảng 2.5 triệu người bị loãng xương và có trên 150.000 trường hợp bị gãy xương do loãng xương.

Trong khi đó, khẩu phần ăn của người Việt Nam hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu hạn chế loãng xương. Lượng canxi đưa vào cơ thể trung bình là 524mg/ngày, thấp hơn nhiều so với nhu cầu trung bình 800 – 1000mg/người/ngày đối với người lớn.

Chỉ sử dụng thuốc giảm đau khi cần

Như một thói quen, khi có dấu hiệu đau nhiều người thường ra các hiệu thuốc tìm mua thuốc giảm đau. Thậm chí, còn mua một đợt nhiều gồm vỉ liền để khi nào đau có để tiện sử dụng. Tuy nhiên, theo các bác sĩ thuốc giảm đau chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời mà không hề có tác dụng điều trị bệnh.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh không nên lạm dụng trong thời gian dài vì dễ gây nhờn thuốc. Ngoài ra, thuốc này còn gây hại rất lớn cho nội tạng, gan, thận của người bệnh.

3 giải pháp cho người bị loãng xương

Do đó, thuốc giảm đau chỉ nên sử dụng khi cần thiết. Đối với những người bị loãng xương, có thể sử dụng một số loại thuốc có tác dụng ức chế quá trình hủy xương vừa giúp giảm đau. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng thuốc khi thật sự cần thiết bởi thuốc có nhiều tác dụng phụ và không nên dùng kéo dài.

Ngoài ra, có một số thuốc điều trị phòng ngừa loãng xương được người bệnh sử dụng thông dụng như thuốc Fosamax dễ gây kích ứng hệ tiêu hóa nhiều khi dùng đường uống.

Ví dụ như thuốc giảm đau, hạ sốt Paracetamol thông thường và phổ biến nhất hiện nay, được bán mà không cần sự kê đơn của bác sĩ. Ở nước ta, tình trạng ngộ độc paracetamol rất phổ biến do sự thiếu kiến thức của người sử dụng. Hiện có quá nhiều biệt dược với tên gọi khác nhau, nhưng cùng hoạt chất paracetamol mà người dùng không biết. Bởi vậy, lạm dụng thuốc giảm đau có thể dẫn đến những tác hại khôn lường.

Kiên trì tập luyện đều đặn một môn thể thao

Nhiều người khi biết mình bị bệnh loãng xương thường cho rằng nên hạn chế vận động. Tuy nhiên, theo các chuyên gia sức khỏe, những người bị loãng xương vẫn nên tập thể dục, bởi một lối sống ít vận động sẽ làm tăng độ loãng của xương. Trong khi đó, tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm tốc độ mất xương.

Hầu hết nguyên nhân gây gãy xương xảy ra là do người bệnh bị té ngã. Bởi vậy, tập thể dục có thể giúp tăng sức mạnh cơ bắp và cải thiện sự cân bằng. Từ đó, giúp người bệnh giảm nguy cơ té ngã. Đồng thời, tập thể dục cũng có thể làm giảm nguy cơ nứt gãy do loãng xương bằng cách làm chậm tốc độ mất xương.

3 giải pháp cho người bị loãng xương

Ngoài ra, việc luyện tập còn có nhiều lợi ích khác cho những người bị loãng xương hoặc muốn ngăn ngừa loãng xương. Luyện tập làm giảm nhu cầu của một số loại thuốc có thể góp phần vào nguy cơ ngã, và quản lý tốt hơn các vấn đề sức khỏe khác.

Tuy nhiên, với người bị bệnh loãng xương cần chọn những môn thể thao phù hợp và tốt cho xương như bơi lội, Yoga, khí công dưỡng sinh…

Một số bài tập có lợi cho người bị loãng xương như tập thể dục nhịp điệu gồm nhảy múa, khiêu vũ. Bơi lội và tập thể dục dưới nước (thể dục nhịp điệu dưới nước hoặc vận động dưới nước) là những bài tập không chịu sức nặng của thể trọng, bởi vì sức nổi của nước chống tác động của trọng lực. Mặc dù đi bộ là bài thể dục chịu sức nặng của cơ thể nhưng đi bộ không tác động lớn đến sức khỏe của xương nên nó được xem là một lựa chọn an toàn và thích hợp.

Xương của những người bị loãng xương vốn dễ gãy do đã bị suy yếu nên cần phải cân nhắc với các bài tập kéo công cột sống như gập bụng, các bài tập tăng nguy cơ té ngã, bài tập đòi hỏi chuyển động mạnh…

Bổ sung các dưỡng chất thiết yếu

Chế độ ăn uống góp phần đáng kể trong việc cải thiện và bảo vệ bộ xương của bạn. Bạn nên lựa chọn chế độ ăn uống ít có tính axit để hỗ trợ sức khỏe của toàn cơ thể.

Bổ sung Caxi, vitamin D và MK7 góp phần hỗ trợ điều trị loãng xương hiệu quả. Canxi bạn có thể bổ sung thông qua một số thực phẩm như hải sản như tôm, cua, sò, cá… giúp tăng cường sức khỏe của xương. Vitamin K trong rau xanh là yếu tố hình thành của osteocalcin, giúp tích tụ canxi vào xương. Ngoài ra, nên bổ sung canxi từ sữa, sữa chua, các chế phẩm của sữa giúp phòng ngừa loãng xương hiệu quả.

Các loại cá nhiều chất béo như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá chình mới là những thực phẩm lý tưởng để cung cấp vitamin D cho cơ thể. ngoài hàm lượng protein từ phần thịt cá, lượng omega-3, cá còn cung cấp các vitamin D cho cơ thể. Cá là loại thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin D cao so với các loại thực phẩm khác.

3 giải pháp cho người bị loãng xương

Bên cạnh đó bạn có thể bổ sung canxi, vitamin D, MK7 bằng cách uống dưới dạng thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo nguy cơ sử dụng quá liều vitamin D mang lại rất nhiều tác hại. Khi nồng độ vitamin D có trong máu cao hơn 100 nanogrram trên ml, có thể dẫn đến bệnh sỏi thận. Do đó, thực phẩm chức năng không thể thay thế cho một chế độ ăn uống lành mạnh.

Bệnh loãng xương có thể được cải thiện hiệu quả nhờ một chế độ ăn uống sinh hoạt, thể dục thể thao, bổ sung các dưỡng chất thiết và dùng thuốc hợp lý. Bên cạnh đó, do điều trị bệnh loãng xương được tính bằng năm (2-3 năm) rất tốn kém nên việc phát hiện điều trị sớm và phòng ngừa bệnh có ý nghĩa rất lớn.

Zinmed tổng hợp

Share.

About Author

Leave A Reply