Cách chăm sóc người bị bệnh viêm khớp như thế nào?.

0

Bệnh viêm khớp là bệnh phổ biến hiện nay, nhất là khi thay đổi thởi tiết. Vậy chăm sóc người bị bênh viêm khớp như thế nào cho đúng?

bệnh viêm khớp
Cách chăm sóc người bị bệnh viêm khớp như thế nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa viêm xương khớp, việc chăm sóc bệnh nhân viêm khớp cần được tiến hành ngay khi phát hiện ra các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh. Theo đó, việc chăm sóc bệnh nhân cần được quan tâm cả về sinh hoạt, vận động và trong cả chế độ ăn uống. Do đó, cần sự phối hợp giữa các bác sĩ hỗ trợ điều trị và người nhà bệnh nhân để việc chăm sóc đạt hiệu quả cao hơn. Dưới đây là một số lưu trong trong quá trình chăm sóc bệnh nhân viêm khớp:

– Việc chăm sóc người bệnh trước hết là cần phải dựa vào mức độ, tình trạng bệnh. Tiếp đến là sự kết hợp giữa các bài thuốc uống và châm cứu để làm giảm các cơn đau, khó chịu cho bệnh nhân.

– Bạn có thể thực hiện các kỹ thuật xoa bóp tại các khu vực khớp bị viêm của bệnh nhân ở một tư thế thích hợp. Thực hiện một cách nhẹ nhàng để bệnh nhân không có cảm giác đau đớn. Đồng thời, để chăm sóc bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, bạn có thể áp dụng các biện pháp nhiệt/ điện hỗ trợ trị liệu để gia tăng tuần hoàn, kích thích lưu thông máu. Qua đó ngăn ngừa tình trạng teo cơ, cứng khớp, biến dạng khớp.

chăm só bệnh nhân bệnh viêm khớp

– Ngoài ra, người nhà phải hướng dẫn bệnh nhân tập các bài tập vận động ở các khớp tay, khớp chân để gia tăng lực cơ, giúp khớp cử động linh hoạt. Bên cạnh đó, còn hướng dẫn bệnh nhân tự thực hiện một số hoạt động như tự đánh răng, tự chải đầu,…

– Yếu tố tinh thần cũng đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Người nhà và bác sĩ nên động viên tinh thần bệnh nhân, qua đó tăng niềm tin và sự lạc quan giúp bệnh nhân có ý chí khắc phục bệnh.

– Chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng là cách hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp rất hiệu quả. Do đó, khi chăm sóc bệnh nhân, cần hướng dẫn họ lựa chọn những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như trứng, sữa, thịt, ăn nhiều chất xơ từ rau xanh, hoa quả và nên hạn chế ăn chất béo

Các bác sĩ chuyên khoa cũng lưu ý, viêm khớp là một căn bệnh rất khó loại bỏ. Việc hỗ trợ điều trị bắt buộc phải có sự thăm khám và xét nghiệm hiện trạng bệnh cụ thể. Dựa vào kết quả chẩn đoán, các bác sĩ mới có thể đưa ra phác đồ hỗ trợ điều trị và liệu trình thuốc phù hợp.

Ngoài việc sử dụng thuốc để điều trị viêm khớp thì chế độ ăn uống cũng có tác động không nhỏ tới việc hạn chế những cơn đau và góp phần tích cực vào việc kháng viêm trong điều trị viêm khớp. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng dinh dưỡng được khuyến cáo cho người bị viêm khớp là chế độ ăn nhiều hoa quả, rau xanh và tăng cường các món ăn giàu canxi, vitamin C, omega-3, omega-6.

Những thực phẩm bệnh nhân viêm khớp không nên sử dụng như: Muối,cà phê, soda, bột mì, sữa, các loại quả như chuối, đào, cam, dứa, lê, dưa hấu, …

Ngoài những thực phẩm nên tránh với bệnh viêm khớp thì các chuyên gia cũng khuyên bệnh nhân viêm khớp nên dùng các loại thực phẩm sau: trà, thịt, trứng, rau quả, trái cây,…

Zinmed tổng hợp

Share.

About Author

Leave A Reply