Hiện tượng cứng khớp vào buổi sáng.

1
Xin hỏi: Khoảng hơn 2 tháng trở lại đây tôi thường xuyên gặp phải hiện tượng các khớp tay, chân bị cứng và khó cử động. Hiện tượng này thường gặp nhất vào mỗi buổi sáng mỗi khi thức dậy. Ban đầu tôi nghĩ là do mình làm việc nặng nên có thể gây cứng, đơ khớp tạm thời. Tuy nhiên, khi tình trạng này diễn ra thường xuyên (đến nay đã hơn 2 tháng) khiến tôi cảm thấy lo lắng. Tôi nghĩ chắc mình đang mắc phải một căn bệnh về khớp nhưng không rõ là do đâu. Xin hỏi bị cứng khớp vào buổi sáng là do đâu và đây là bệnh gì? Cách khắc phục ra sao? Xin cảm ơn! (Trịnh Văn Thông).
Chào bạn,

Cứng khớp là hiện tượng gặp phải ở nhiều người và là một vấn đề có liên quan đến bệnh xương khớp. Người gặp phải triệu chứng này sẽ thường xuyên cảm thấy khớp bị cứng, đặc biệt thường bị vào buổi sáng, kéo dài khoảng hơn 30 phút, và giảm nhẹ sau khi nghỉ ngơi.

cứng khớp

Cứng khớp vào buổi sáng có thể là do các nguyên nhân và là triệu chứng của các bệnh xương khớp như sau:

– Cứng khớp do viêm khớp mãn tính:

Các khớp xương bị cứng gây khó khăn trong việc cử động, hạn chế phạm vi hoạt, mặc dù bạn có thể giúp giảm nhẹ bằng cách thực hiện việc vận động các khớp sau vài phút. Hiện tượng này có thể kèm theo một số hiện tượng khác như đau khớp khi vận động, sưng khớp,… là các triệu chứng thường gặp của bệnh viêm khớp.

– Cứng khớp do viêm khớp dạng thấp:

Cứng khớp vào buổi sáng là biểu hiện ban đầu của viêm khớp dạng thấp. Cứng khớp có thể kèm theo các biểu hiện như sưng, nóng, đỏ, đau do viêm màng hoạt dịch của khớp, bắt đầu từ các khớp nhỏ ở ngoại biên như các khớp ở bàn tay, cổ tay, ngón tay, bàn – ngón chân, khớp gối, đối xứng hai bên. Ngoài ra, người bệnh còn có thêm triệu chứng toàn thân như sốt, mệt mỏi, người xanh xao, gầy sút, ăn ngủ kém…

Khị bị cứng khớp gối thường xuyên và kéo dài, bạn nên đi kiểm tra để được chẩn đoán cụ thể và có biện pháp chữa trị kịp thời. Bên cạnh đó, nên thường xuyên xoa bóp nhẹ nhàng tại nhà để giúp tăng cường lưu thông máu và co giãn cơ giảm đau, cứng khớp. Sử dụng một số loại thuốc chống viêm giảm đau không steroid, corticoid nhằm làm giảm triệu chứng bệnh theo hướng dẫn của bác sĩ.

Zinmed tổng hợp

Share.

About Author

1 Comment

Leave A Reply