Loại bọt tiêm giúp điều trị và phục hồi xương.

0

Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Acta Biomateialia, các nhà nghiên cứu người Pháp đã phát triển một loại bọt có khả năng hồi phục xương, loại bọt này có thể tiêm trực tiếp vào xương mà không gây phản ứng phụ.Các nhà nghiên cứu ở Pháp đã phát triển một loại bọt tiêm có thể trợ giúp lớn trong việc điều trị những hư hỏng của xương do bệnh loãng xương gây ra, thậm chí cả những vết nứt do chấn thương.

loại bọt tiêm giúp điều trị loãng xương

Trước đây, canxi photphat cement (CPC) đã được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị thiếu hụt canxi trong xương nhiều năm qua, nó tỏ ra không hiệu quả với những mẫu xương quá giòn hoặc thoái hóa quá lâu. Các chuyên gia của đại học Nantes đã chuyển hóa men canxi phốt-phát sang dạng macroporous (có những lỗ xốp đường kính trên 50 nanomet) để hỗ trợ quá trình hồi phục cho bệnh nhân loãng xương hiệu quả hơn trong thời gian ngắn hơn.

“Cách tiếp cận của chúng tôi khá đơn giản và cho chúng tôi kết quả thực sự tốt về tính chất cơ học và cấu trúc macroporous,” nhà nghiên cứu Pierre Weiss từ Đại học Nantes nói với Chemistry World. “Dự án này sẽ mở đường cho nhiều loại dược phẩm bán sinh học nhờ phương pháp hoạt hóa các phân tử cấu trúc để điều trị những chứng bệnh phiền toái theo tuổi già như loãng xương. Hiện tại, chúng tôi vẫn đang cố gắng nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này.”

Loại thuốc mới này được tổng hợp từ men canxi phốt-phát và một dung môi đặc biệt để tạo bọt, nhìn qua trông rất giống các loại kem đánh răng thông dụng.

Loại bọt này có thể tiêm lên những vùng xương bị thoái hóa hoặc bị nứt khi thực hiện quá trình phẫu thuật điều trị bệnh lý.

Các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm trên những con thỏ được nuôi dưỡng trong điều kiện thiếu canxi và chúng đã mọc lại xương một cách nhanh chóng sau vài ngày thử nghiệm, không hề có dấu hiệu bị nhiễm độc hoặc các tác dụng phụ ảnh hưởng đến cơ thể. Bên cạnh đó, đội ngũ nghiên cứu cũng đã thử nghiệm với trường hợp nứt xương do chấn thương ở thỏ và kết quả thu được cũng hết sức ấn tượng khi các vết nứt biến mất sau hơn 2 tuần điều trị.

Thực tế, canxi phốt-phát đã được ngành y tế sử dụng như một liệu pháp chống thoái hóa xương từ những năm 1920 mặc dù vậy các bệnh nhân thường phải dùng chúng qua đường tiêu hóa, gây ra nhiều nguy cơ không tốt đối với bệnh nhân sỏi thận.

Canxi phốt-phát là hình thức chủ yếu của canxi trong sữa bò và một phần không nhỏ của xương được tạo thành từ hydroxyapatite, một khoáng chất canxi photphat (được gọi là khoáng chất xương).

Zinmed tổng hợp

Share.

About Author

Leave A Reply