Lưu ý để trẻ không bị thấp còi và loãng xương.

0

Thường thì khi nghĩ đến sức khỏe của con trẻ, cha mẹ không thường xuyên nghĩ đến xương. Nhưng xây dựng một hệ xương khỏe mạnh bằng một chế độ ăn uống hợp lý và những thói quen tốt là điều rất quan trọng để trẻ không bị loãng xương hay gãy xương khi trưởng thành và về già.

loãng xương

Thời thơ ấu là thời kỳ quan trọng để trẻ phát triển xương. Xương là tế bào sống thay đổi liên tục. Những tế bào xương đã cũ luôn được thay thế bởi những tế bào mới. Có thể hình dung về xương như một tài khoản ngân hàng nơi các tế bào xương có thể được gửi vào và bị rút ra. Trong suốt thời thơ ấu và thiếu niên, nếu phần gửi vào nhiều hơn phần bị rút ra thì xương sẽ phát triển cả về kích thước và mật độ.

loãng xương

Số lượng tế bào xương đạt đỉnh điểm vào cuối năm 20 tuổi. Mật độ xương đạt đỉnh điểm ở tuổi 18 đối với con gái và 20 tuổi đối với con trai. Đây là điều các bậc phụ huynh cần lưu ý để đầu tư cho sự phát triển xương của con em.

Loãng xương là bệnh phổ biến ở người già nhưng người trẻ tuổi và trung tuổi cũng có thể mắc bệnh loãng xương. Những thói quen tốt cho sức khỏe đều có lợi cho xương, trong đó có 2 yếu tố quan trọng nhất là chế độ ăn uống và các hoạt động thể chất.

Để có một bộ xương chắc khỏe, cần cho trẻ ăn nhiều các thực phẩm giàu canxi và vitamin D. Phần lớn trẻ không nhận được lượng canxi cần thiết qua các bữa ăn, do vậy cần bổ sung thêm sữa và các sản phẩm từ sữa. Chỉ một cốc sữa 200ml cũng đã cung cấp cho trẻ 300mg canxi, tương đương 1/3 nhu cầu canxi hàng ngày đối với trẻ nhỏ và ¼ nhu cầu của trẻ lớn hơn.

phòng bệnh loãng xương

Nhiều cha mẹ cố gắng bổ sung canxi cho trẻ bằng các loại thuốc bổ trợ nhưng các chuyên gia khuyên chỉ nên làm điều này khi thực sự trẻ bị thiếu canxi.

Các hoạt động thể chất đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển xương của trẻ. Cơ bắp chắc khỏe hơn khi vận động và xương cũng vậy. Chưa kể đến trẻ hoạt động ngoài trời nhiều sẽ hấp thu nhiều vitamin D hơn để tổng hợp nhiều canxi.

phòng bệnh loãng xương

Hoạt động thể chất nào cũng tốt cho trẻ nhưng những hoạt động tốt nhất cho xương là đi bộ, chạy, leo núi, tennis, bóng rổ, bóng đá. Bơi lội và đạp xe rất tốt cho sức khỏe tổng thể của trẻ nhưng vì không liên quan đến sức nặng nên không có tác dụng làm tăng mật độ của xương.

Zinmed tổng hợp

Share.

About Author

Leave A Reply